Cách trồng Nho Pháp, trồng nho trong thùng xốp

Giống Nho Pháp mới du nhập vào Việt Nam song được khá nhiều người ua chuộng. Đặc biệt cách trồng nho trong thùng xốp khiến việc chăm sóc dễ dàng nhanh ra quả là ưu điểm khi trồng loại nho này

Sơ lược về Nho Pháp, những lưu ý trồng Nho Pháp

Đối với các giống nho truyền thống ở nước ta, trồng 3-4 năm mới ra quả trong khi đó giống Nho Pháp, được chăm sóc tốt thì chỉ khoảng 1 năm là ra quả. Giống nho Pháp này ra quả quanh năm nhất là vào  mùa xuân, đến hè thì quả chín. Ưu điểm là cây ít sâu bệnh, leo giàn nhanh, có khả năng tạo bóng râm tốt nên được nhiều người lựa chọn trồng trong mùa hè. Nho là giống cây rễ chùm, vì thế nên chọn nơi có diện tích lớn để trồng, đào hố 50x50x50 cm cho 1 gốc nho. Nếu nhà bạn không có vườn đất rộng, có thể trồng trong những thùng xốp 100 lít, thu hoạch được khoảng 6 – 8 chùm nho/mùa (2 – 3kg/mùa). Nếu bạn muốn nhiều hơn thì dùng thùng càng lớn thì càng thu hoạch được nhiều, kiếm được cái thùng 500 lít thì tốt hơn cả. Còn không bạn có thể trồng vào thùng tầm 200 – 300 lít. Đất trồng nho nên là đất pha cát pH = 5,5 – 7,5, vị trí đất cao không bị ngập úng, thoát nước tốt, có hệ thống tưới tiêu tốt.Đất phải tơi xốp và được bón phân hữu cơ Đất trồng nho Đất trồng cây chiếm hơn chiếm hết hơn nửa thùng. Sau đó chỉ tưới phân humate (mua cùng khi mua cây nho) và phân NPK pha nước (ppm khoảng 1000) trong thời gian khoảng 5 tháng. Mỗi thứ chỉ tưới 1 lần/tuần: phân humate tưới sáng thứ 4, phân NPK tưới ngày chủ nhật. Khi tưới nước tưới vừa đủ giữ ẩm, thời điểm này chỉ cần khoảng 2 – 3 lít/ngày tùy theo trời nắng nhiều hay ít. Các bạn xem trên bề mặt khô thì hãy tưới (nếu bề mặt không có che phủ). Thời vụ thích hợp trồng nho Bạn nên trồng nho vào tháng 11, 12, tháng 1 dương lịch, thời điểm thích hợp nhất là sau khi mùa mưa kết thúc. Mật độ trồng Tùy theo diện tích đất mà mật độ trồng nho sẽ khác nhau, trồng cách cây 1,5 – 2m. Mật độ 200 – 266 cây/ha. Trước khi đặt gốc nho, bạn nên bón 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho một gốc. Làm giàn leo cho nho  Có thể hàn khung sắt trên sân thượng để làm giàn treo cho cây nho.Độ cao của giàn khoảng 1,8 – 2m để tiện việc đi lại, chăm sóc. Chọn ngọn khỏe nhất buộc vào cọc cho nho leo lên giàn, các ngọn hoặc cành còn lại cần cắt bỏ. Khi ngọn của thân chính đã leo cao khỏi giàn 20-30cm, tiến hành cắt bỏ thân chính (vị trí phía dưới tàn), cây nho sẽ mọc nhiều cành mới – cành cấp 1. Mỗi cây nho chỉ để lại 2-4 cành cấp 1 tùy giống và bố trí sau cho phân bố đều về các hướng. Khi cành cấp 1 dài khoảng 0,8-1m, tiến hành cắt ngọn để mọc ra các cành cấp hai – cành quả, mỗi cành cấp 1 để 10-20 cành cấp 2 tuỳ giống và mật độ trồng. Các cành cấp 1 và cấp 2 cần được buộc chặt vào giàn tránh gió lay làm rách lá, rụng mắt và tránh để cành đè lẫn lên nhau. Dây để buộc cố định cành vào giàn sử dụng những loại có khả năng tự phân hủy như dây aln, bẹ chuối … Tin bài viết : Cách trồng nho Ninh Thuận – Kỹ thuật trồng nho Ninh Thuận Cách trồng nho trong chậu – Kỹ thuật trồng nho trong chậu như thế nào?

Trồng nho Pháp trong thùng xốp

Cắt cành cho cây -Khoảng 10-12 tháng sau trồng, khi các cành cấp 2 đã hóa gỗ, màu nâu, mắt đã nổi rõ thì tiến hành để trái bằng cách cắt hết cành lá đã có, chỉ để lại cành quả, mầm dự trữ ở chân cành quả (sau quả vụ sau). Những cành to khỏe dài hơn 1m thì cắt cành ở vị trí mắt thứ 6 – 8, các cành nhỏ, ngắn cắt ở vị trí mắt thứ 1 – 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ thu hoạch sau. Sau cắt cành khoảng 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 25-30 ngày đậu trái. Mỗi dây chỉ để 2 – 3 chùm. Khi trồng nho trong thùng xốp chú ý cắt cành nho sau 10-12 tháng trồng Nhiều anh chị có thắc mắc không biết nên cắt cành và tạo tán cho cây nho thế nào. Các bạn nhớ 2 điểm quan trọng khi cắt cành nho -Trước khi cắt cành ta phải đảm bảo cho cây ăn đầy đủ chất dinh dưỡng,đảm bảo đó là thời kỳ cây đang sung mãn nhất. Tiêu chuẩn để 1 cành nho được cắt là đường kính chỗ cắt phải tương đương cây bút chì HB có đượm tí màu nâu gỗ mới đủ già, mạnh để nho có thể nảy chồi tốt. -Sau khi cát cành nho song,ta tuốt bỏ hết là cây để cây nho chỉ dồn nhựa nuôi mầm mới và chồi hoa.Nếu bạn không tuốt lá cho cây thì cây nho sẽ không sinh nhánh hoa -quả. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh Ta cần chuẩn bị: + 3 lọ 10cc: dùng để phòng trừ hầu hết các bệnh về nấm gây hại cho nho.(thuốc có tính nội hấp-lưu dẫn bên trong lá,thân cây non ) như : thán thư, mốc sương, phấn trắng, rỉ sắt…Cách dùng: dùng 10 giọt của mỗi lọ pha vào 1 lit nước (tổng cộng 30 giọt từ 3 lọ thuốc) để phun toàn bộ lá, thân, gốc cây. Có thể pha hỗn hợp 3 loại thuốc phòng – trị bệnh nấm nho trên đây, cùng với 1 nắp (5cc) phân nước humate để phun cây. +Lọ phân nước humate dùng để phun cho lá,thân hoặc tưới gốc nuôi dưỡng cây. Tỷ lệ: 1 nắp chai (5cc) pha với 1lit nước để dùng tưới gốc hoặc phun lá cây. + Lọ phân bột siêu dưỡng rễ, tạo nhựa nuôi mắt ghép: dùng phun lá hoặc tưới gốc dưỡng cây. Tỷ lệ: 1 nắp chai (5cc) pha với 3 – 5 lít nước để tưới gốc. Dùng thuốc để phòng nấm bệnh cây nho: phun đều đặn mỗi tuần/lần. Khi cây đã có dấu hiệu biểu hiện bệnh trên nho ta tiến hành phun thuốc trị bệnh:Mỗi tuần 2 lần, mỗi lần liền 2 ngày, cách 3 – 4 ngày sau lại phun tiếp, liên tục trong 2 ngày(để thuốc có thời gian nội hấp – lưu dẫn bên trong cây)…Khi mà thấy cây có biểu hiện bệnh ta tiếp tục quy trình phun thuốc cách thời gian đến khi khỏi bệnh Các bệnh như mốc sương,rỉ sắt phấn trừng…rất có hại cho nho ta có thể dùng thuốc (3 loại pha chung như trên) phun phòng & trị dễ dàng, không khó Bệnh do nầm không chỉ có tác hại cho nho mà còn gây hại cho nhiều loại cây trồng khác trong vườn nếu như ta không phòng trừ diệt triệt để.Đây là loại bệnh nguy hiểm nhất trong các loại bệnh hại từ tác nhân nấm: bùng phát nhanh, lây lan nhanh, phá hoại lá, thân non, quả của cây rất nghiêm trọng. cần phun thuốc phòng ngừa trước, nhất là vào mùa mưa, hoặc môi trường trồng nào có ẩm độ cao…Nếu đợi khi bệnh đă ngấm sâu vào cây sẽ rất khó trị khỏi. Cắt cành xử lý ra hoa Khoảng 10-12 tháng sau trồng, khi các cành cấp 2 đã hóa gỗ, màu nâu, mắt đã nổi rõ thì tiến hành để trái bằng cách cắt hết cành lá đã có, chỉ để lại cành quả, mầm dự trữ ở chân cành quả (sau quả vụ sau). Những cành to khỏe dài hơn 1mthì cắt cành ở vị trí mắt thứ 6 – 8, các cành nhỏ, ngắn cắt ở vị trí mắt thứ 1 – 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ thu hoạch sau. Sau cắt cành khoảng 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 25-30 ngày đậu trái. Mỗi dây chỉ để 2 – 3 chùm, trên các chùm cần tỉa bỏ các trái bị dị tật, méo, sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng nuôi các trái còn lại. Xới đất theo vụ  Dưới tán giàn nho mặt đất không phơi ra nắng, ít bị mất nước, đóng váng. Tuy nhiên điều tra ở thực tế cho thấy 70% các người trồng nho xới đất mỗi vụ một lần để phá bỏ một phần bộ rễ cũ, tái tạo bộ rễ mới kết hợp bón phân, trộn đều vào đất. Tưới nước Tưới nước là một kỹ thuật quan trọng cùng với phân bón quyết định năng suất. Tưới chỉ cần thiết vào vụ nắng và về mùa mưa có khi cũng phải tưới. Đất thịt tưới nhiều nước hơn nhưng số lần tưới ít thường cách 10 – 15 ngày tưới một lần, nhưng thời kỳ ra hoa quả, sau 7 – 10 ngày đã lại cần tưới. Đất cát tưới một lượng nước ít hơn nhưng số lần tưới phải nhiều hơn, thường 5 – 7 ngày phải tưới một lần; khi lá nhiều, ra hoa quả – mỗi lần tưới chỉ cách nhau 3 đến 5 ngày. Lưu ý rằng, cả mùa mưa và mùa hè đều cần tưới nước đều đặn cho cây Thu hoạch Sau khi thu hoạch nho không chín thêm nữa. Đây là một nhược điểm vì nhiều trái cây khá như chuối, đu đủ, bơ, dứa v.v… có thể hái khi trái chưa chín, còn cứng, chịu được vận chuyển. Nho thì phải đợi chín mới thu hoạch được. Do đó phải chọn những giống thịt cứng, vỏ dày, dễ vận chuyển, nếu muốn bán các giống nho ăn tươi. Năng suất tùy giống, tùy vụ, tùy mức độ chăm sóc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *