Cách trồng nho trong chậu – Kỹ thuật trồng nho trong chậu như thế nào?

Cách trồng nho trong chậu? Nho là một trong những loại cây được con người cực kỳ yêu thích. Chính vì thế nhiều gia đình đã chỉ nhau bí quyết trồng nho để có cho mình một dàn nho. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng nho trong chậu một cách chi tiết nhất mà mang lại hiệu quả và cực kỳ đơn giản. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách trồng nho trong chậu

Để trồng nho trong chậu được hiệu quả nhất yêu cầu về khí hậu thích hợp có ý nghĩa rất quan trọng: Nho hay ưa khí hậu khô, và nơi có độ ẩm không khí thấp, nắng nhiều.

Ở Việt Nam có những giống nho gọi là nho ngón tay, nho chuỗi ngọc, hay nho rừng.. ngoài ra còn có nho NH01-93, NH01-48, NH01-96, hay Cardinal…dùng cho ăn tươi.

Cách trồng nho trong chậu
Cách trồng nho trong chậu

Thời gian trồng: Nho nên được trồng nho vào tháng 11, 12, hoặc tháng 1 dương lịch. Tốt nhất là trồng sau khi mùa mưa kết thúc.

Chuẩn bị đất: Loại đất thích hợp nhất để trồng nho là đất pha cát, có độ pH = 5,5 – 7,5, vị trí đất nên chọn để trồng nho là nơi cao không bị ngập úng, thoát nước tốt, có hệ thống tưới tiêu tốt. Đất trồng phải tơi xốp và được bón phân hữu cơ trước khi trồng. Bạn nên chuẩn bị đất thật kĩ vì nho là một trong những loại cây được người nông dân cân nhắc trong những loại trồng cây gì kinh tế nhất.

1. Cách trồng nho trong chậu – Nhân giống cây nho giống

Nhân giống: Chọn cành nho bánh tẻ có màu da ở cành chuyển hẳn sang nâu có đường kính bằng chiếc đũa ăn, dùng dao hoặc vật sắc nhọn chiết cành khoanh và lột sạch đoạn vỏ từ 3 – 4cm. Sau 1 – 2 tháng rễ từ vết cắt phía trên sẽ ra đầy bầu, lúc đó bạn có thể cắt khỏi thân cây, cắt bớt đầu cành, đưa vào bầu đất để giâm cành, sau 2 – 3 tháng là có thể mang trồng. Hoặc có thể mua cây giống ở các cửa hàng giống cây trồng và thực hiện cách trồng nho nho trong chậu.

2. Cách trồng nho trong chậu – Làm giàn

Làm giàn là một khâu quan trọng trong hướng dẫn về kỹ thuật trồng nho trong chậu: Ta có thể hàn khung sắt trên sân thượng hoặc sân trước nhà để làm giàn treo cho cây nho. Độ cao của giàn khoảng 1,5 – 2m để tiện việc đi lại, chăm sóc. Nên chọn ngọn nho khỏe nhất buộc vào cọc cho nho leo lên giàn, các ngọn hoặc cành còn lại cần cắt bỏ hết chứ không nên để. Khi ngọn của thân chính đã leo cao khỏi giàn 20-30cm, tiến hành cắt bỏ thân chính, cây nho sẽ mọc nhiều cành mới.

Cách trồng nho trong chậu
Cách trồng nho trong chậu

3. Cách trồng nho ra trái – Chăm sóc cắt tỉa

Cắt tỉa cành: Khoảng 10-12 tháng sau khi trồng, khi các cành cấp 2 đã hóa gỗ, thân màu nâu, mắt đã nổi rõ thì tiến hành để cho ra trái bằng cách cắt hết cành có lá, chỉ để lại cành có quả, mầm dự trữ ở chân cành quả (sau quả vụ sau). Những cành to khỏe dài hơn 1m thì cắt cành ở vị trí mắt thứ 6 – 8, các cành nhỏ, ngắn cắt ở vị trí mắt thứ 1 – 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ thu hoạch sau. Sau cắt cành khoảng 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 25-30 ngàyđậu trái.

Lưu ý: sâu nho rất độc nên phải tiến hành phun thuốc trừ sâu 1 năm/lần để tránh sâu bệnh gây hại cho cây cũng như cho sức khỏe của chính chúng ta. Thường tiến hành trước khi thu hoạch 3-2 tháng, tránh lúc cây ra hoa vì sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn. Thường xuyên dọn rác, lá khô, để gốc cây được sạch sẽ, đề phòng là nơi ẩn náu của các loại sâu bệnh, sinh vật có hại.

Hy vọng rằng cách trồng nho trong chậu, kỹ thuật trồng nho trong chậu trên đây sẽ giúp bạn có được một giàn nho thực sự sạch, đồng thời đây còn là giàn nho xanh mát cho cả gia đình bạn. Đồng thời nho cũng là một trong những loại trồng cây ngắn ngày hiệu quả kinh tế mang lại cũng rất cao. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *