Cách trồng nho xanh bằng hạt tại nhà

Do có nhiều sâu bệnh nên nho xanh được phun rất nhiều thuốc sâu khiến bạn không yên tâm về vấn đề an toàn thực phẩm. Mặc dù đây là loại quả cung cấp rất nhiều vitamin cho cơ thể. Dưới đây là cách trồng nho xanh bằng hạt tại nhà cho những bạn nào có ý định trồng nho xanh.

Xem thêm >>> Nho xanh không hạt Mỹ – Những điều cần biết

                             Giống nho mới chịu hạn NH01-152: Cơ hội phát triển

                             Quy trình sản xuất rượu nho đỏ và rượu nho trắng

Chuẩn bị hạt giống để trồng nho xanh bằng hạt tại nhà

Khi chọn hạt giống, ta nên lựa chọn những hạt nho to, loại bỏ những hạt lép để tăng khả năng lên mầm và sống sót cho cây.

Cách trồng nho xanh bằng hạt tại nhà
Cách trồng nho xanh bằng hạt tại nhà

Các bước tiến hành ươm mầm và chuẩn bị cho cây ra chậu:

Bước 1: Đặt những hạt nho nơi thoáng mát vài ngày cho khô hoàn toàn.

Bước 2: Dùng khăn giấy thấm hoặc xịt lên một ít nước sạch cho vừa đủ ẩm – tuyệt đối không để ướt đẫm.

Bước 3: Đặt hạt nho vào khăn giấy đã thấm nước và nhẹ nhàng gói lại.

Bước 4: Bỏ gói khăn giấy có chứa hạt nho vào bọc nylon, cột miệng bọc lại và đặt vào tủ lạnh ở ngăn mát.

Lưu ý: Bạn nên nhớ mở bọc ra xem tình trạng hạt giống, nếu thấy giấy quá ướt thì bỏ thêm khăn giấy và nếu thấy giấy hơi khô thì thấm thêm nước. Nếu thuận lợi thì sau 3 tháng bạn có thể mở bọc lấy hạt ra và gieo thẳng vào đất tơi xốp, lấp lại.

Thời điểm thích hợp để trồng nho xanh

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì bạn nên trồng nho xanh vào khoảng tháng 11, tháng 12, tháng 1 dương lịch. Sau khi mùa mưa kết thúc là tốt nhất.

Kỹ thuật chăm sóc cho cây nho xanh đơn giản

Làm giàn

Một điều kiện kiên quyết nếu muốn nho ra trái thì bạn phải trồng nho xanh ở những nơi nhiều nắng. Vì vậy, làm giàn trồng nho nên được đặt giàn ở sân thượng, nơi thoáng mát và ánh nắng chiếu nhiều nhất.

Khi tiến hành làm giàn, ta chỉ cần dàn cao cách mặt đất 1,5 – 2m là vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, vừa dễ dàng thu hoạch.

Cắt tỉa cành cho cây

Khi cây nho đã leo khoảng từ 30-40cm, bạn có thể tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 1, tốt nhất là chọn 2-3 cành cấp 1 khỏe. Khi cành cấp 1 dài khoảng 120cm, bạn nên tạo cành cấp 2. Khi bấm nhọn cành cấp 1, bạn nên chừa lại 40 cm.

Cắt tỉa cành cho cây nho xanh
Cắt tỉa cành cho cây nho xanh

Tưới nước

Do nho xanh không phải cây chịu nước nên chúng ta chỉ cần tưới 5 – 7 ngày/lần. Bạn nên lưu ý vào những ngày trời mưa ta nên tìm cách thoát nước cho cây nhanh nhất, tránh hiện tượng ngập úng gây thối và bật rễ.

Vệ sinh vườn tược

Bạn nên thường xuyên làm cỏ, xới hầm để giúp đất tơi xốp, thuận lợi cho việc hô hấp được thông thoáng. Ngoài ra bạn cũng nên dọn rác, lá khô, để vườn được sạch sẽ, đề phòng là nơi ẩn náu của các loại sâu bệnh, sinh vật có hại.

Phun thuốc trừ sâu

Khi trồng nho xanh bạn nên lưu ý một điều, sâu nho rất độc nên phải tiến hành phun thuốc trừ sâu 1 năm/lần để tránh sâu bệnh gây hại cho cây cũng như cho sức khỏe của chính chúng ta. Tuy nhiên bạn cũng không được phun thuốc lúc cây đang ra hoa để tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn cho cây trồng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *