Cây nho và kỹ thuật trồng nho tại nhà

   Cây nho là một trong những cây lâu năm có tính thích ứng cao nhất. Đây là loại cây ưa khí hậu khô và nhiều nắng, độ ẩm không khí thường xuyên thấp. Muốn trồng nho, trước hết phải tìm hiểu kỹ về điều kiện thời tiết khí hậu. Một đặc điểm rất đáng chú ý của nho là cần có một mùa khô đủ dài để tích lũy đường.

   Với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở Việt Nam hoàn toàn thích hợp để trồng nho, nên chỉ cần một chút tỉ mỉ là bạn có thể tự trồng những giàn nho tại nhà, vừa cho bóng mát, vừa cho những trái nho sạch ngon mắt.

trồng nho tại nhà
Trồng nho tại nhà

Một số mẹo trước khi trồng nho tại nhà

  Thời vụ thích hợp: Ta nên trồng nho vào tháng 11, 12, tháng 1 dương lịch. Tốt nhất là sau khi mùa mưa kết thúc.

   Đất trồng nho: Loại đất thích hợp trồng nho là đất pha cát, pH = 5,5 – 7,5, vị trí đất cao không bị ngập úng, thoát nước tốt, có hệ thống tưới tiêu tốt.Đất phải tơi xốp và được bón phân hữu cơ.

    Mật độ trồng: Tùy theo diện tích sân thượng cũng như chu cầu mà bạn sẽ có mật độ trồng nho khác nhau. Ta trồng cách cây 1,5 – 2m. Mật độ 200 – 266 cây/ha.

Kỹ thuật trồng nho

Chọn giống nho

   Việc đầu tiên là chọn giống cây trồng phù hợp. Để trồng nho tại nhà, chúng ta nên chọn giống nho đỏ (Tên khoa học: Nho Cardinal) và nho xanh. Hạt giống của những giống nho này có bán tại các chợ cây đầu mối như: chợ Bưởi (Tây Hồ), chợ phiên Hà Đông,…

Một số giống nho để trồng tại nhà
Một số giống nho để trồng tại nhà

 Chăm sóc cây nho

   Nho là giống cây rễ chùm, vì vậy, nên chọn nơi có diện tích lớn để trồng, đào hố 50x50x50 cm cho 1 gốc nho. Nếu không gian gia đình bạn hạn hẹp, các bạn có thể trồng trong những chậu cây đáy sâu 60cm và có đường kính lớn trên 50cm. Trước khi đặt gốc nho, chúng ta nên bón 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho một gốc.

  Việc làm giàn leo cho nho cũng hết sức quan trọng. Muốn nho ra trái, phải trồng nho ở những nơi nhiều nắng. Vì vậy, nho nên được đặt giàn ở sân thượng, nơi thoáng mát và ánh nắng chiếu nhiều nhất. Sau khi chọn được địa điểm, chúng ta tiến hành làm dàn. Dàn cao cách mặt đất 1,5-2m là vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, vừa dễ dàng thu hoạch.

Trồng nho ở nơi có nhiều nắng
Trồng nho ở nơi có nhiều nắng

Cắt cành cho cây

   Khi trồng nho bạn cần phải cắt cành tạo tán cho cây nho có thể phát triển tốt. Cây nho cần phải được cắt cành mới ra hoa đậu quả được. Nhưng có 2 điều sau rất quan trọng các bạn nên nhớ: -Trước khi cắt cành, ta phải đảm bảo đã cho cây ăn đủ các chất dinh dưỡng. Phải đảm bảo là cây đang trong thời kỳ sung mãn nhất.

– Khi cắt cành song ta phải tuốt bỏ hết lá cây đi để cây chỉ để dồn chất dinh dưỡng nuôi mầm mới và chồi hoa.

  Khoảng 10-12 tháng sau trồng, khi các cành cấp 2 đã hóa gỗ, màu nâu, mắt đã nổi rõ thì tiến hành để trái bằng cách cắt hết cành lá đã có, chỉ để lại cành quả, mầm dự trữ ở chân cành quả (sau quả vụ sau).

Những cành to khỏe dài hơn 1m thì cắt cành ở vị trí mắt thứ 6 – 8, các cành nhỏ, ngắn cắt ở vị trí mắt thứ 1 – 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ thu hoạch sau. Sau cắt cành khoảng 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 25-30 ngày đậu trái.

– Trước khi cắt cành ta phải đảm bảo cho cây ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Tiêu chuẩn để 1 cành nho được cắt là đường kính chỗ cắt phải tương đương cây bút chì.

– Sau khi cát cành nho song, ta tuốt bỏ hết là cây để cây nho chỉ dồn nhựa nuôi mầm mới và chồi hoa. Nếu bạn không tuốt lá cho cây thì cây nho sẽ không sinh nhánh hoa – quả.

Phòng trừ sâu bệnh cho nho

  Để phòng trừ sâu bênh hại cho nho bạn cần tham khảo cách làm sau:

+ 3 lọ 10cc: dùng để phòng & trị hầu hết các bệnh về nấm hại nho (thuốc có tính nội hấp – lưu dẫn bên trong lá, thân cây non) như: thán thư, mốc sương, phấn trắng, rỉ sắt… Cách dùng: dùng 10 giọt của mỗi lọ pha vào 1 lit nước (tổng cộng 30 giọt từ 3 lọ thuốc) để phun toàn bộ lá, thân, gốc cây. Có thể pha hỗn hợp 3 loại thuốc phòng – trị bệnh nấm nho trên đây, cùng với 1 nắp (5cc) phân nước humate để phun cây.

+ Lọ phân nước humate dùng để phun lá, thân hoặc tưới gốc dưỡng cây. Tỷ lệ: 1 nắp chai (5cc) pha với 1lit nước để dùng tưới gốc hoặc phun lá cây.

+ Lọ phân bột siêu dưỡng rễ, tạo nhựa nuôi mắt ghép: dùng phun lá hoặc tưới gốc dưỡng cây. Tỷ lệ: 1 nắp chai (5cc) pha với 3 – 5 lít nước để tưới gốc. Dùng thuốc để phòng nấm bệnh cây nho: phun đều đặn mỗi tuần/lần.

  Nếu gốc nho đã già, để lại một số cành gần thân để thay cho những tay đã quá già. Bao nhiêu lá cắt đi hết. Cành nào quá yếu, mọc chồng cũng cắt. Những vụ sau, phương pháp cắt ra quả, cũng giống như vậy.

Cuối cùng chúc bạn sẽ sớm “sở hữu” được giàn nho tại nhà trĩu quả nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *