Giống nho mới chịu hạn NH01-152: Cơ hội phát triển

    Trước đây, ở Ninh Thuận chỉ có 2 giống nho là nho xanh và nho đỏ. Tuy nhiên, gần đây, sau nhiều nỗ lực, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận) vừa trồng thử nghiệm thành công giống nho mới chịu hạn NH01-152 (tên khoa học là Mariaue finger) tại một số vùng chuyên canh nho của tỉnh Ninh Thuận.

   Đây là giống nho ăn tươi chất lượng cao, rất ngọt với độ đường lên đến 170 Brix), vỏ dày, ít hạt (từ 1-2 hạt/quả), khi chín quả hình bầu dục, màu đỏ tươi đẹp có mùi vị đặc trưng.

   Theo tài liệu của Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, mỗi vụ nho NH01-152 khoảng 115-120 ngày (từ lúc cắt cành đến thu hoạch), tỷ lệ đậu quả cao với năng suất cao đến 12-17 tấn/ha/vụ.

Giống nho mới chịu hạn NH01-152.
Giống nho mới chịu hạn NH01-152.

   Đánh giá ban đầu của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, chất lượng của giống nho  NH01-152 tương đương với một số nho ăn tươi nước ngoài đang có mặt tại thị trường Việt Nam.

   Không chỉ cho năng suất cao, giống nho mới chịu hạn NH01-152 còn có bề ngoài rất bắt mắt: màu hồng tươi cùng trọng lượng đạt 1,5 đến 1,8 kg/ chùm nên khiến ai nhìn vào cũng mê mẩn.

    Với những lợi thế ấy, người trồng nho Ninh Thuận đang kỳ vọng vào giống nho mới chịu hạn NH01-152 với sản phẩm mang đặc trưng riêng có của vùng đất Ninh Thuận.

 Một số đặc điểm chính của giống nho NH01-152

– Thời gian từ cắt cành đến thu hoạch: từ 125 – 135 ngày;

– Hình dạng chùm hoa: thon dài, không chia nhánh;

– Hình dạng quả: bầu dài;

– Cuống chùm, cuống quả: dài;

– Khả năng sinh trưởng khá, phù hợp trồng thâm canh;

– Chống chịu với sâu, bệnh: trung bình khá.

 Tiềm năng cho năng suất và chất lượng giống nho NH01-152

– Quả to, khối lượng quả từ 5,0 – 8,0 gram (Tùy thuộc chế độ canh tác).

– Chùm quả lớn, dạng chùm thon dài, khối lượng chùm từ 0,5 – 1,5 kg/chùm.

– Tiềm năng năng suất: bình quân từ 15 – 18 tấn/ha/vụ; trong điều kiện thâm canh  đạt 20 – 25 tấn/ha/vụ.

– Độ đường: Từ 15 – 17 oBrix (tùy vụ và điều kiện canh tác).

– Đặc điểm quả: vỏ dày, thịt quả chắc

– Hương vị quả: Thơm nhẹ, có hương vị đặc trưng riêng

– Màu sắc vỏ quả khi chín: Màu đỏ (rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng).

Kinh nghiệm sản xuất giống nho NH01-152

    Đối với giống nho NH01-152 thích nghi với điều kiện thâm canh, thời gian sinh trưởng dài ngày hơn giống Cardinal, vì vậy để sản xuất có hiệu quả lâu dài chỉ nên cắt cành 2 vụ/năm. Bên cạnh đó, mặc dù kỹ thuật canh tác giống này không quá khó nhưng bà con cần phải tuân thủ đúng quy trình từ khâu chọn giống, chọn đất, chăm sóc và thu hoạch. Sau khi đề tài khoa học và công nghệ được nghiệm thu và quy trình kỹ thuật canh tác được ban hành chính thức thì các kỹ thuật này sẽ được phổ biến rộng rãi đến bà con dưới nhiều hình thức.

Khả năng nhân rộng mô hình trồng giống nho mới NH01-152

    Trong quá trình nghiên cứu và chuyển giao quy trình thâm canh giống nho NH01-152 theo hướng VietGap, mô hình giống nho NH01-152 có sức lan tỏa rộng. Đến nay, đã có trên 3 ha giống nho mới chịu hạn NH01-152 được trồng trên các địa bàn của tỉnh Ninh Thuận.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *