Cách phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc

Nho Trung Quốc để bán được giá và dễ tiêu thụ, nhiều tiểu thương đã “thay tên đổi họ” thành nho Ninh Thuận hay nho Mỹ. Dưới đây là một số mẹo nhỏ chúng ta có phể phân biệt được nho Mỹ và nho Trung Quốc

Muốn phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc, theo nhiều người, chỉ có hai cách là nếm và nhìn bằng mắt thường. Dù thế, cả hai cách này đều khá mơ hồ, trong khi cơ quan chức năng chưa quyết liệt để ngăn chặn hoa quả chất lượng không đảm bảo bán tràn lan.

Một số lời khuyên đầu tiên:

1 – Một khi muốn mua nho Mỹ thì nên từ bỏ việc mua từ các hàng rong và ngoài chợ dân sinh.

2 – Nho Mỹ nhập khẩu chính hiệu thì giá không hề rẻ, giá không dưới 200 nghìn/kg. Nho Trung Quốc thì giá cả giao động hơn và thường rẻ hơn nho Mỹ.

3 – Xem rõ nhãn mác xuất xứ: Bỏ tiền ra mua nho Mỹ mà không xem rõ giấy tờ chứng nhận, nguồn gốc xuất xứ thì chưa chắc nho bạn đang mua đúng là nho Mỹ. Vì hiện tại trên thị trường nhiều nơi bán nho Trung Quốc nhưng họ đóng gói bao bì, làm giả tem nhãn mập mờ đánh lừa khách hàng.

4 – Nho Trung Quốc có có vị trí địa lý gần Việt Nam nên thời gian vận chuyển ngắn hơn, do đó, nếu gặp trúng loại này, bạn sẽ thấy cuống nho vẫn còn tươi xanh. Còn nho Mỹ nhập khẩu do thời gian vận chuyển bằng container lạnh mất khoảng 25 – 30 ngày, nên khi về Việt Nam, cuống nho bị mất đi độ tươi và xanh. Dù rằng, khi ăn, nho giòn và ngọt.

5 – Do đặc thù của thời tiết và mùa vụ trồng trọt nên bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm là thời gian thu hoạch của nho Trung Quốc. Còn nho Mỹ và các nước như Chile, Australia… thì chưa đến mùa vụ. Thời gian nho Mỹ được thu hoạch là từ tháng 10 đến tháng 3 của năm sau.

Màu sắc của nho Trung Quốc và nho Mỹ

Nho Trung Quốc để riêng rất khó phân biệt nhưng nếu chú ý sẽ thấy rằng chúng có màu đỏ nhạt, phần vỏ rất dễ bóc và mỏng. Phần cuống từ quả đến cành mập, ngắn và có màu xanh lá cây tươi, lấy tay ngắt cành rất khó.

Nho Mỹ có màu đỏ đậm.  Phần cuống từ quả đến cành khá mảnh, dài, rất dễ ngắt cành bằng tay không.

Phân biệt màu sắc của nho Mỹ và nho Trung Quốc
Phân biệt màu sắc của nho Mỹ và nho Trung Quốc

Phần thịt của nho Trung Quốc và nho Mỹ

Nho Trung Quốc khi bổ đôi thường thịt nho dễ bị bể nát và chảy nhiều nước.

Phân biệt phần thịt nho Mỹ và nho Trung Quốc
Phân biệt phần thịt nho Mỹ và nho Trung Quốc
Nho Mỹ khi bổ không bị chảy nước, thịt nho rất chắc. Màu thịt bên trong lòng có màu đậm, khu vực gần vỏ có màu sáng hơn.

Hương vị của nho Trung Quốc và nho Mỹ

Nho Trung Quốc khi tươi thì đặc ruột nhưng khi mang từ kho lạnh ra ruột thường bở nhã, cắn bị xịt nước, thịt nhạt và phảng phất vị chua, đầu lưỡi cảm thấy hơi bị chát. Nho Mỹ thịt ruột chắc dù còn tươi hay đã để trong kho lạnh rồi. Vị ngọt đậm tràn vào đầu lưỡi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *