Những giống nho trắng chính làm rượu vang nổi tiếng thế giới

  Hương vị của rượu vang có nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên, giống nho là một nhân tố quyết định hương thơm và hậu vị của rượu vang. Việc ghi tên giống nho trên nhãn chai đã làm cho một số giống nho trở nên nổi tiếng. 

Chardonnay

  Nguồn gốc: Burgundy. Là giống nho chính ở Champagne. HIện nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới.

Giống nho Chardonnay
Giống nho Chardonnay

   Có nhiều lý do Chardonay được trồng ở khắp mọi nơi. Nó có khă năng thích nghi với khí hậu thời tiết khác nhau. Sự nổi tiếng của nó gắn liền với rượu ở vùng Chablis và rượu trắng của Burgundy nó còn có khả năng hấp thụ hương thơm của gỗ sồi rất tốt. Ngoài Burgundy và Champagne ra thì Chardonay cũng rất nổi tiếng ở Úc, New Zealand, California, Nam Phi, Nam Mỹ, Đông Âu, phía nam nước Pháp và thậm chí ở Ý. Hương vị đặc trưng của giống nho này bao gồm mùi bơ, vali, mùi bánh mì nướng. 

Sauvignon Blanc

Nguồn gốc: Loire Valley, Bordeaux. Hiện nay nó còn được trồng ở New Zealand. 

Rượu vang trắng Sauvignon Blanc
Rượu vang trắng Sauvignon Blanc

   Giống nho này cho ra những loại rượu ngon của Thung lũng Loire như Sancerre và Pouilly – Fumé. Đối với một số người uống rượu theo phong cách hiện đại thì nó cũng khá nổi tiếng nhờ những loại ruợu giầu hương vị ở New Zealand. Ở Bordeaux, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong rượu Sautener – một loại rượu tráng miệng được làm từ nho có nấm Botrytis. Giống nho này vỏ mỏng và vì thế dễ bị ảnh hưởng của nấm Botrytí. Hương vị đặc trưng của nho này cho ra rượu nguyên có mùi cỏ, mùi khoáng chất (đặc biệt ở Sancerre), mùi đá lửa và thuốc nổ ( đặc biệtơở vùng Pouilly), mùi cây lý gai, trái cây vùng nhiệt đới (đặc biệt là ở Zealand), mùi tán lá thậm chí mùi nước đái mèo.

Riesling

Nguồn gốc xuất xứ ở Đức. Hiện nay được trồng rộng rãi ở Alsace và ở Úc. 

Rượu vang trắng Riesling
Rượu vang trắng Riesling

    Giống nho này phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Ở Đức, nó trồng ở những vườn nho dốc đứng và có nhiều đá. Ở Alsace – Pháp, Riesling được dùng để sản xuất ra nhiều loại rượu nổi tiếng Hương vị đặc trưng của giống nho này là mùi hoa, hoa của trái cây, táo, cam chanh, quýt, hoa quả vùng nhiệt đới (nho trồng ở các nước TG mới), mùi đá, khoáng chất và mùi xăng dầu (nho trồng ở Đức).

Semilion

  Nguồn gốc xuất xứ: Ở Bordeaux. Hiện cũng được trồng ở Úc. 

Rượu vang trắng Semilion
Rượu vang trắng Semilion

  Semilion có vỏ mỏng vì thế rất có lợi cho nấm Botrytis sinh sống nhưng cũng rât dễ bị thối rữa nếu thời tiết quá ẩm ướt. Là một trong những giống nho tạo ra loại rủợu tráng miệng nổi tiếng của Sauternes. Hương vị đặc trưng của rượu khô làm từ giống nho này là mùi bơ, mật ong, mùi mỡ lông cừu, quýt, chanh và mùi bông đường. Đặc biệt ở vùng Sauternes thường xuyên có mùi lê, mùi quả mộc qua và đậm mùi hoa quả.

Viognier

   Nguồn gốc: Condrieu (Phía nam của vùng Rhone). Hiện nay cũng được trồng ở nhiều nơi khác.

Giống nho Viognier
Giống nho Viognier

  Hiện nay giống nho này gần như tuyệt chủng chỉ còn vài hecta ở Condrieu là trồng giống nho này. Mùi vị của rượu làm từ giống nho này thường có mùi: đào, mơ, xạ hương, hạt thông và lõi gỗ thông. Trong một vài năm gần đây, những nhà làm rượu ở Languedoc – Roussillon và các nước đang cố gắng nhân rộng giống nho này. Nhiều người gọi nó là giống nho mới Chardonnay.

Chenin Blanc

   Nguồn gốc xuất xứ: Loire Valley. Hiện nay được trồng ở Nam Phi.

Giống nho Chenin Blanc
Giống nho Chenin Blanc

    Giống nho này cho ra những loại rượu có thể nuôi lâu năm mà không cần trộn với giống nho khác. Nó tạo ra một só loại rượu ngọt nổi tiếng ở Thung lũng Loire như Bonnezeaux, Quarts de Chaume, Vouvray và Couteaux du Layon. Giống nho này vỏ mỏng nên có lợi cho nấm Botrytis…Mùi vị đặc trưng của rượu ngọt làm từ giống nho này là: mùi quả mộc qua, trà xanh, mùi khoáng chất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *