Nguồn gốc rượu vang nho

Bạn có biết rằng, từ hàng ngàn năm trước con người đã khám phá ra cách chế biến rượu từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như ngũ cốc, lúa gaọ.. trong đó loại rượu vang nho nhưng được dùng nhiều và phổ biến ở châu Âu. Bài viết dưới đây nho.vn muốn giới thiệu đến bạn nguồn gốc rượu vang nho cũng như những loại vang phổ biến

 Nguồn gốc rượu vang nho

Con người đã uống và thưởng thức rượu vang cách đây gần 5000 năm. Rượu vang là phương pháp chiết xuất từ cây nho của thành Rome. Người ta đã tìm thấy dấu tích của cây nho dọc theo 2 nhánh: Danube và Địa Trung Hải. Đây có thể là nơi xuất phát của giống cây mà chúng ta sản xuất rượu vang ngày nay. Rượu vang tuy có xuất xứ từ Ý, nhưng sản phẩm rượu vang chất lượng tốt và uy tín nhất lại đến từ nước Pháp. Trong đó, vùng 2 bên sông Gironde (Bordeaux) ngày nay đă trở thành vùng trồng nho nổi tiếng nhất trên thế giới. Khoảng 100 năm TCN, những người Romains đến Pronvence (gần Marseille). Họ trồng nho khắp vùng thung lũng Rhône đến tận Beiers và Narbonne. Giữa những năm 315 và 1100, khắp nước Pháp phủ đầy màu xanh của những cánh đồng nho bạt ngàn. Những năm 1100 đến 1500, nhà thờ sở hữu phần lớn các vùng sản xuất rượu nho rộng lớn. Và việc kinh doanh rượu nho bắt đầu tiến triển, đặc biệt là ở vùng Bordeaux. Những năm 1650, rượu vang champagne bắt đầu được biết đến. Năm 1920, trên nước Pháp thành lập những vùng nho chất lượng, với công nghệ trồng và sản xuất rượu càng được nâng cao, những công thức được cải tiến đưa ra những sản phẩm tuyệt vời nhất, với đầy đủ những tính chất của loại rượu vang ngày nay. Xem thêm

Các loại rượu vang nho

Hiện rượu nho có nhiều loại những phổ biến nhất vẫn là 3 loại: Rượu vang nho, rượu cognac và rượu champagne. Rượu vang nho Lại được chia làm rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Trong khi vang trắng chỉ được làm từ nước ép của nho thì vang đỏ lại được chế biến từ cả vỏ và xác nho. Rượu vang nho thường được lên men không qua chưng cất, nồng độ rượu khá nhẹ từ 5% đến 15%. Mỗi loại rượu vang cũng được làm từ nhiều giống nho khác nhau như vang đỏ được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Merlot. Rượu vang trắng lại được làm từ các giống nho Chardonnay, Riesling đặc trưng.   Rượu vang nho (ở Pháp) khi đem ra thị trường thường có 4 kiểu phân định. Loại không có nguồn gốc, xuất xứ gọi tắt là Vin de Table, rượu có nguồn gốc từ địa phương nhất định gọi là Vin de Pays, rượu vang là hàng chất lượng cao gọi là Vin Délimité de Qualité Superieure (VDQS) và loại cuối cùng đó là hàng ngon nhất, thuộc loại cực phẩm đó là Appellation d’Origine Contrôlée (AOC). Rượu Cognac Đây là loại rượu được chưng cất từ rượu vang nho, sau đó được ủ trong những thùng gỗ sồi rất lâu, nồng độ rất cao có thể lên đến 40% và được xuất khẩu khắp thế giới. Đây là loại rượu chỉ được sản xuất tại vùng Cognac của nước Pháp, sau 2 lần chưng cất được đem ủ trong các thùng gỗ sồi dung tích lên đến 350 lít. Loại gỗ này thân mịn, được chặt tại các cánh rừng nằm phía Bắc của vùng này, đem phơi khô sau 3 năm mới bắt đầu được đóng thành các thùng để chứa rượu. Gỗ sồi Cognac chó chứa chất tannin, đây là chất tạo nên một hương vị đặc trưng của rượu Congnac (cô nhắc) không lẫn với bất kỳ loại rượu nào khác trên thế giới.   Các thùng rượu sau khi được đóng nắp, sẽ được đưa xuống các hầm chứa. Những hầm chứa này càng sâu thì rượu càng có vị ngon. Vì không khí dưới lòng đất cực kỳ ít, rượu sẽ không bị chua. Sau nhiều năm, thường là khoảng 10 năm rượu được đưa lên mặt đất và phân phối đi khắp thế giới. Các nhà sản xuất sẽ dựa vào số năm ghi trên vỏ thùng để định giá cho loại rượu thứ thiệt này. Càng ủ lâu càng ngon và giá càng đắt. Một số nhãn hiệu nổi tiếng với loại rượu cô nhắc này: Bisquit Dubouche, Camus, Courvoisier, Hennessy, Martell, Rémy Martin. Rượu Champagne Đây là loại rượu vang có bọt đặc trưng, thường được dùng trong các bữa tiệc, lễ lớn,.. Loại rượu này có nồng độ từ 10 – 12%, được chiết xuất 2 lần. Lần đầu ủ trong các thùng gỗ, lần 2 chiết vào trong chai thủy tinh, thêm đường để nó tiếp tục lên men. Rượu Champagne được làm từ các loại nho đặc biệt thuộc vùng Champagne phía đông Paris, Pháp đó là các giống nho Chardonnay 24% và Pinot Noir 76%. Công đoạn làm loại rượu này khá phức tạp, các thùng chứa cũng được thiết kế đặc biệt để khi chưng cất sao cho nồng độ khí CO2 ra và vào vừa đủ, và loại này thường được ủ từ 3 – 6 năm mới được bán ra thị trường.   Rượu Champagne chính gốc được đánh số sao theo năm ủ, ví dụ như 1 sao sẽ là 3 năm, 2 sao 4 năm và 3 sao là 5 năm. Nó cũng được chia làm các loại ngọt (brut), hơi ngọt (demi-sec) và ngọt (doux). Những loại vang nơi khác sẽ không được phép gọi là Champagne mà chỉ được phép gọi là vang sủi bọt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *