Tìm hiểu quy trình làm nho khô

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, giá trị khá nhưng bảo quản khó và tốn chi phí. Trong những mùa thu rộ, làm nho sấy giúp cho bà con nông dân tận dụng được số lượng nho không đạt yêu cầu thương phẩm hoặc không tiêu thụ hết. Không chỉ vậy, nho sấy còn rất có giá, rất thu hút người tiêu dùng và có thể phát triển thành đặc sản để phục vụ xuất khẩu nếu được đầu tư đúng mức.

 

Nho khô không những ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng rất tốt đến sức khỏe chúng ta. Không phải vô cớ mà nhiều nhà sản xuất bánh ngọt, dùng nho khô để kèm vào sản phẩm của mình. Trong các ngày lễ Tết, nho khô cũng là món mức rất thịnh hành. Bởi lẽ, nho khô có nhiều lợi ích về dinh dưỡng và trị liệu. Ở bài viết dưới đây nho.vn xin giới thiệu đến quý bạn đọc cùng tìm hiểu quy trình làm sản phẩm nho khô đơn giản và an toàn và tiện lợi, giúp bạn chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.

Hiện nay có hai cách để tạo ra nho khô là phơi nắng tự nhiên và sấy bằng máy.

Nho khô phơi nắng

Nho khô truyền thống được sấy bằng cách phơi nắng. Sử dụng nhiệt độ nóng do bức xạ ánh sáng mặt trời, cùng với sự đối lưu của không khí mà tạo ra sản phẩm nho khô.

Qui trình tạo ra nho khô phơi nắng được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Rửa sạch nho khô bằng nước sạch. Ngâm nho trong nước muối pha loãng – để bảo quản nho khô lâu hơn. Sau đó, để ráo nước. Nho phơi sau 5-7 ngày nắng ráo sẽ cho sản phẩm nho khô

Bước 2: Sau 3-4 ngày, nho bắt đầu bị rút nước và co rút lại. Nho phơi 3-4 nắng

Bước 3: Đến ngày thứ 5-6 thì nho gần như khô.

Bước 4: Chúng ta cần phơi thêm 1 ngày nữa để độ ẩm của nho giảm tối đa, tăng thời gian bảo quản. Lúc này, ta đã có sản phẩm nho khô hoàn thiện.

Bạn đón đọc: Quả nho khô và lợi ích đối với sức khỏe

Nho khô bằng cách sấy 

Qui trình làm nho sấy khô như sau

Bước 1: Nho tươi sau khi rửa sạch và ngâm bằng nước muối loãng, để ráo.

Bước 2: Cho nho vào khay sấy, rải đều trên mặt khay. Điều chỉnh nhiệt độ sấy tăng từ từ đến khoảng nhiệt 70-90 độ C. Duy trì nhiệt độ này trong 8-10 giờ.

Bước 3: tắt máy để nho trở về trạng thái nguội trong 2 tiếng.

Tiếp tục, sấy trong 2 giờ nữa ở nhiệt độ 70-90 độ C chúng ta sẽ được sản phẩm nho sấy khô.

Làm món nho khô này rất đơn giản phải không nào, bạn còn chần chừ gì nữa, hãy chọn cho mình một cách thức phù hợp và tiết kiệm để chăm sóc sức khỏe cả gia đình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *