Muốn chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa nên ăn nho cả hạt

   Lâu nay chúng ta đều biết quả nho là một loại trái cây ngon và tốt cho sức khỏe. Vậy bạn có biết, ăn nho đồng thời ăn cả hạt nho – bộ phận hóa ra lại có chứa nhiều dinh dưỡng hơn vì nó có chứa chất chống oxy hóa, có thể giảm nguy cơ ung thư da.

   Nho là loại “siêu thực phẩm”, một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Trong hạt nho có chứa nhiều dưỡng chất quý giá.

   Cứ mỗi 100g quả nho cung cấp cho bạn 71 calories, 10 – 12g đường bao gồm glucose và levulose, 11mg vitamin C, nhiều kali, pholiphenol là những khoáng chất quý giá mà không phải loại hoa quả nào cũng có được.

Dinh dưỡng trong 100g nho
Dinh dưỡng trong 100g nho

   Theo BS Lương Lễ Hoàng, TT Điều trị ôxy cao áp TPHCM, hạt nho và lá nho là những bộ phận rất “đáng tiền” trên cây nho.

   Hạt nho và lá nho là hai thành phần này là thứ được các công ty dược ở khắp châu Âu, châu Mỹ tranh nhau tìm mua để có thể tạo nên những loại dược phẩm chống lão hóa, phòng ngừa ung bướu.

   Rất tiếc người Việt Nam mình lại không có thói quen ăn hạt nho và không biết cách để sử dụng lá nho, trong khi lá nho có chứa rất nhiều vitamin C cũng rất quý.

Hạt nho có nhiều tác dụng chữa bệnh
Hạt nho có nhiều tác dụng chữa bệnh

   Cao hạt nho chứa chất Proanthocyanidin “chất chống ôxy hóa siêu đẳng” ngăn chặn sự phát triển của nhiều bệnh nan y và của quá trình lão hoá.

    Dầu hạt nho: Trong dầu hạt nho có nhiều axit linoleic (nhiều hơn tấtcả các loại dầu hiện nay đang dùng) dầu này làm tăng HDL giảm LDL. Dùng dầu hạt nho hàng ngày thì nguy cơ bệnh tim mạch giảm 39-56%. Các nhà khoa học Mỹ cho biết khi nam giới có HDL thấp (cholesterol tốt) hay bị chứng bất lực. Sau một thời gian dùng dầu hạt nho HDL sẽ tăng lên và chứng bất lực giảm rõ rệt. Dầu hạt nho còn giảm kết vón tiểu cầu, có tác dụng phòng tăng huyết áp, hàn gắn vết thương, tiểu đường gây ra.

   Cùng điểm những “siêu” công dụng của hạt nho đối với sức khỏe cho chúng ta nhé:

Hạt nho chứa nhiều thành phần chống ung thư

   Trong hạt nho có chứa một nhóm hoạt chất được các nhà khoa học gọi tắt là OPC Chất này cải thiện sức khỏe và cung cấp chất chống oxy hóa cao; Bảo vệ tim mạch bằng cách cải thiện thành mạch máu, bảo vệ LDL từ quá trình oxy hóa và ức chế kết tập tiểu cầu; Chống viêm hiệu quả và chống vi khuẩn có tác dụng chống lại bệnh nha chu và sâu răng; Góp phần ngăn chặn bệnh tiểu đường và béo phì.

Chất OPC trong quả nho vừa chống lão hóa vừa chống ung thư
Chất OPC trong quả nho vừa chống lão hóa vừa chống ung thư

   Đồng thời nhiều nghiên cứu cho thấy chiết xuất B2G2 trong hạt nho có thể khiến tế bào ung thư tuyến tiền liệt chết mà không làm tổn hại đến tế bào lành. Alpna Tyagi và TS. Chapla cho biết: Chất chiết xuất từ hạt nho là tổng hợp phức tạp của nhiều polyphenol, việc trích ly B2G2 từ hạt nho rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Do vậy, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp B2G2 ở phòng thí nghiệm và đã tạo ra B2G2 có cơ chế hoạt động tương tự và mức độ công hiệu như B2G2 chiết xuất từ hạt nho.

 Ăn hạt nho rất tốt cho hệ thống tim mạch

  Trong hạt nho có chất Resveratro là loại chất tương đồng với hormone oestrogene của con người. Chúng có tác dụng tốt với lượng cholesterol và với thành mạch trong cơ thể, củng cố hoạt động của hệ tim mạch.

   Hơn nữa, trong dầu hạt nho có chứa nhiều axit linoleic. Nếu tính riêng về lượng axit linoleic thì dầu hạt nho chứa nhiều hơn tất cả các loại dầu hiện nay vẫn được quảng cáo là có nhiều lượng chất này.

   Axit linoleic rất có lợi cho tim mạch nên nếu bạn dùng dầu hạt nho hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 39 – 56%.

   Hiệu quả đối với hệ thống tim mạch của hạt nho đến đâu có thể nhìn vào những người chăm uống rượu vang đỏ. Những người này đều có hệ thống tim mạch rất tốt.

   Điều này là nhờ trong rượu vang có cả các thành phần của hạt nho mà với cách ăn khác người ta không có được.

Ăn hạt nho chống lão hóa

   Trong hạt nho có chứa chất Proanthocyanidin là “chất chống ôxy hóa siêu đẳng” có tác dụng rất mạnh mẽ trong việc giúp cơ thể chống lại sự lão hóa

Phản ứng của nho với các loại thuốc

   Mặc dù ăn nho rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng có một số lưu ý khi ăn nho với một số loại thuốc để không gây phản tác dụng đối với cơ thể.

Phản ứng của nho với các loại thuốc
Phản ứng của nho với các loại thuốc

   Nho với thuốc ức chế calcium làm chậm chuyển hoá thuốc. Cho nên đang điều trị bệnh tăng huyết áp nên kiêng hoặc ăn ít, uống ít nước nho để tránh gây tăng hiệu lực của thuốc không kiểm soát được (Diltiagem, Verapamil).

   Các thuốc ức chế men chuyển (Benzapril, captopril) để chữa tăng huyế táp cũng tương tác với kali trong nho, cho nên khi dùng thuốcđó tránh hoặc ăn ít nho.

   Nước nho đỏ làm tăng hiệu lực cyclosporin ở bệnh nhân ghép giác mạc, ghép thận. Nhờ đó có thể giảm liều cyclosporin, hạ giá thành điều trị và giảm các tác dụng phụ của thuốc. Theo Darling Hurst (Úc) bệnh nhân ghép tim chỉ cần phân nửa liều cylosporin và ketoconazol. Nho còn làm tăng hiệu lực các thuốc cafeine, theophylline, estrogen mydazolam, terfenadine…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *