Quả nho khô và lợi ích đối với sức khỏe

Quả nho khô được dùng để làm mứt, bánh hay loại quả tráng miệng nhưng ít ai biết rằng loại quả này lại có ích lợi rất nhiều đối với sức khỏe. Những nghiên cứu khoa học cũng cho thấy nho khô có tác dụng hiệu quả trong phòng chống bệnh tật cũng như bổ sung những dưỡng chất có lợi cho cơ thể

Nho khô tốt cho huyết áp, tim mạch

Huyết áp của những người thường xuyên ăn nho khô ổn định hơn nhóm không khoái món này. Điều này thực sự tốt cho người ở tuổi trung niên bởi đây là giai đoạn huyết áp dễ biến động nhất. Ngoài ra, quả nho khô còn có tác dụng kéo chất béo qua đường ruột nên gián tiếp hạ cholesterol, thích hợp với người bị bệnh mạch vành. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau một tháng áp dụng, lượng LDL (cholesterol “xấu”) trong máu giảm đáng kể trên số bệnh nhân có 80-100g nho khô mỗi ngày trong khẩu phần. Thêm nữa, catechin- một chất chống ôxy hóa có trong nho khô còn rất hiệu quả trong phòng chống khối u và ung thư đại tràng, đảm bảo sức khỏe tim mạch…

Nho khô – “Thuốc” bổ máu

Nho khô chứa nhiều vitamin B và chất sắt vốn rất cần thiết cho việc hình thành máu và các tế bào hồng cầu. Hơn nữa, chúng giàu năng lượng nhưng lại ít chất béo. Đồng thời, người thiếu máu, đối tượng vừa qua cơn chấn thương xuất huyết, phụ nữ mang thai, thiếu nữ hay bị rong kinh… nên chọn nho khô để bổ sung chất sắt cần thiết cho cấu trúc lành mạnh của huyết cầu thay vì trông cậy vào thịt, gan… những thực phẩm chứa chất béo không có lợi dễ tạo mỡ máu. Nho khô hạn chế táo bón cho trẻ

Nho khô dồi dào kali, canxi và chất xơ, với hệ tiêu hóa non nớt của bé thì không nên ăn quá nhiều vì dễ bị tiêu chảy, nhưng có thể trộn nho khô nghiền nhừ vào thức ăn và đồ uống của trẻ (ngoài 6 tháng tuổi) sẽ cho tác dụng giảm táo bón hữu hiệu. Hơn nữa, nho khô chứa hai loại đường tự nhiên là đường fructose và glucose nên các bà mẹ không phải lo lắng ảnh hưởng đến răng của bé như đường sucrose (có trong bánh, kẹo). Tuy nhiên, do nho khô có độ dính nên khi ăn trực tiếp, nó có thể định cư trên răng trong khoảng thời gian dài. Vì thế, các nha sĩ khuyên không nên cho bé ăn nho khô trực tiếp để bảo vệ men răng.

Xem thêm Cách làm siro nho tại nhà cực ngon

Cách ngâm rượu nho rừng chuẩn nhất

Nho khô bảo vệ răng miệng

Nho khô có tác dụng trong chăm sóc răng miệng. Nho khô chứa lượng lớn axit oleanolic – một trong những hóa chất thực vật cần thiết để giữ cho răng khỏi sâu và giòn. Nho khô có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, vì vậy chúng giữ răng khỏe. Ngoài ra, canxi trong nho khô cũng ngăn chặn răng khỏi bị vỡ hoặc mẽ. Trong nho khô là chất oleanolic axit, với khả năng hãm đà tăng trưởng của một loại vi khuẩn có thể gây sâu răng và một loại vi khuẩn khác gây bệnh nướu. Đồng thời có thể ngăn chặn các vi khuẩn bám trên bề mặt, vì thế hạn chế sự hình thành bựa răng.

Tốt cho mắt

Nho khô rất giàu dinh dưỡng thực vật polyphenoleic – chất chống oxy hóa giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Những chất này giúp bảo vệ đôi mắt bằng cách làm giảm các hoạt động của gốc tự do gây thoái hóa cơ bắp và đục thủy tinh thể và làm suy yếu thị lực. Nho khô có vitamin A, A-carotenoid và beta carotene nên rất tốt cho đôi mắt.

Giúp tăng cân

Nho khô thường được biết đến là một phần trong khẩu phần ăn lý tưởng dành cho các vận động viên, lực sĩ hoặc những người muốn tăng cân mà không bị tích lũy các loại cholesterol xấu.

Giúp xương chắc khỏe

Thường xuyên ăn nho khô sẽ thu được một lượng can xi đáng kể cho sự phát triển của xương, hạn chế nguy cơ loãng xương và một số chứng rối loạn khác ở xương.

Chống lão hóa

Các vitamin như A, C, E rất cần thiết trong việc cải thiện độ trẻ trung và tươi sáng của làn da, và nho khô là thực phẩm chứa đầy đủ các vitamin này. Đặc biệt, trong nho khô còn chứa collagen giúp tái tạo, tăng cường độ đàn hồi cho da.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *