Đến Pháp và thưởng thức rượu vang mang hương vị của Biển

Đến Pháp và thưởng thức rượu vang mang hương vị của Biển. Vì nằm tại vị trí có mực thủy triều cao nhất nhì Châu Âu, St-Malo liên tục bị những con sóng mạnh đánh tới tấp vào chân tường thành cổ làm bằng đá granit. Tuy nhiên thay vì e ngại, cư dân địa phương – những người Malouin – lại đùa rằng đấy là nụ hôn cuồng nhiệt giữa biển và đất liền.

Mỗi khi hè về, du khách từ Anh quốc lại vượt Eo biển Manche mà tới St-Malo, còn người Pháp thì xuôi dòng Rance để ra tới cửa sông mà ghé thị trấn của những pháo đài cổ. Chính tại nơi này, họ mới cảm nhận được sâu sắc nhất sự ảnh hưởng của biển cả.

“Khi tôi ở St-Malo, ngay cả khi không nhìn thấy biển, tôi vẫn cảm nhận được “nàng”. Tôi luôn biết “nàng” đang ở ngay đây,” – Yannick Heude, người đã tạo nên một truyền thống mới, ủ rượu dưới đáy biển bộc bạch.

Cũng bởi sự hiện diện rất rõ ràng ấy của biển mà dường như mọi đồ ăn thức uống tại St-Malo đều vương mùi đại dương. Cứ như thể biển đã thấm vào đất, vào nước, vào tâm huyết chế biến của các đầu bếp. Và rồi trong một lần chèo thuyền trên biển, Heude chợt muốn hiện thực hóa ý tưởng ủ rượu trong lòng nước mặn xem sao.

Đến Pháp và thưởng thức rượu vang mang hương vị của Biển

Ghé thăm thị trấn kỳ lạ nhất nước Pháp: Rượu vang chất đầy dưới đáy biển – Ảnh 2.Ngâm rượu trong nước biển. Cái ngày mà Heude quyết định nhờ biển lên vị cho rượu ấy cũng mới chỉ cách đây có 15 năm. Theo lời ông kể, thì một bằng hữu trên cùng con thuyền ngày ấy vì muốn có chút rượu đặc biệt để chào mừng sự ra đời của đứa con trai sắp tới đã bảo: “Này, nếu tôi ngâm một ít rượu dưới nước thì sao nhỉ,”

Và Heude trả lời: “Ông mà thích thế thì cứ để đấy tôi làm cho.” Nào ngờ thử nghiệm nho nhỏ ấy lại trở thành truyền thống mới của St-Malo. Không chỉ thế, nó còn phát triển thành hẳn một hiện tượng quốc gia nữa.

Ngày nay, du khách đến thăm St-Malo, nếu đúng dịp (vì ủ rượu dưới biển cần những 12 tháng mà chỉ sau 6 tháng đã cháy hàng) là có thể thưởng thức rượu ngâm dưới đáy biển. Sau thử nghiệm nho nhỏ 15 năm trước, Heude đều đặn đem rượu vang đi ủ dưới lòng biển mỗi năm.

Tất nhiên, ngoài hứng thú nhất thời, ông cũng dựa vào kiến thức khoa học nữa. Ở ngoài khơi bờ biển Brittany, nơi Heude ngâm rượu dưới độ sâu 15m nước, nhiệt độ đại dương luôn ở mức 9-10 độ C, tương đương với nhiệt độ trong một hầm rượu trong lòng đất. Nước biển cũng sẽ giúp ngăn cản các tia UV chiếu vào.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *